Biến những điểm yếu trở thành thế mạnh trong mắt nhà tuyển dụng

Cẩm nang việc làm

Tìm được một công việc như mơ luôn là mong muốn của tất cả chúng ta, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tự nâng cao khả năng thành công trong các cuộc phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Vượt qua vòng hồ sơ được coi là thành công bước đầu vô cùng quan trọng giúp bạn tiến gần hơn với vị trí ứng tuyển, tuy nhiên, vòng phỏng vấn trực tiếp mới là yếu tố quyết định xem bạn có phải là người nhà tuyển dụng cần?. Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước cuộc phỏng vấn và cả một vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn biến những yếu điểm của mình trở thành điều mà nhà nhà tuyển dụng cần ở bạn.

thế mạnh trong công việc giúp bạn thành công

Đối với mỗi đặc thù công việc, bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bạn hoàn toàn đầy có đầy đủ những tố chất trở thành ứng cử viên phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, không thể tránh những sai lầm nhỏ nhỏ nhưng có thể làm bạn mất điểm trong mắt các nhà quản lý, nhưng yếu điểm đôi khi không liên quan đến năng lực của bạn mà chính là cách gây ấn tượng trong mắt họ.

 Đối diện với những câu hỏi, cách trả loài thông minh, dí dỏm sẽ luôn thuyết phục bất kỳ ai, nếu bạn hiểu ngay câu hỏi, hãy trả lời thật chậm dãi, tự tin. Nhưng trong giây phút ấy, bạn quên mất rằng mình phải nói thật chậm, nhà tuyển dụng có thể sẽ đặt một câu hỏi ngoài lề về việc bạn có thấy mình nói quá nhanh hay không?. Hãy khéo léo đáp lại rằng, bạn nói nhanh hơn chỉ vì bạn muốn được thể hiện nhiều hơn những gì muốn nói trong khoảng thời gian ngắn của cuộc phỏng vấn đó mà thôi.

Làm như vậy, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rắng, bạn đang cố để thể hiện tất cả những gì bạn có, cố nói thật nhiều những điều bạn biết để chứng mình rằng, bạn là ứng cử viên phù hợp. Nói nhanh có thể là một thói quen nhưng cũng có thể chỉ là khoảng khắc thiếu bình tĩnh, hãy tạo cho mình cơ hội được sửa đổi và tránh được những điểm trừ không đáng có.

Bạn rất thông minh, nhưng trong một vài tình huống (thật không may khi nó rơi vào đúng cuộc phỏng vấn) cảm giác hồi hộp khiến bạn phản ứng chậm chạp trước những câu hỏi đã nhiều lần làm bạn không lọt vào danh sách vàng của nhà tuyển dụng? Lần này hãy thay đổi một chút và giúp bản thân có môi trường thật tốt để loại bỏ chứng bệnh nguy hiểm này, thay vì im lặng suy nghĩ, hãy mở đầu câu trả lời bằng những câu như “theo tôi hiểu”, “với những gì tôi tìm hiểu được”… và nhắc lại một vài thứ được đề ra trong câu hỏi và trả lời từng điều một. Nhớ là tuyệt đối không nhắc lại câu hỏi. Sau khi trả lời xong câu hỏi, hãy cho nhà tuyển dụng biết, bạn sẵn sàng làm rõ hơn, tìm hiểu kỹ hơn về điều mà họ vừa đề cập.

Ngoại hình luôn là điểm gây ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng, nhưng khi ngoại hình không phải thế mạnh của bạn thì đó lại là một vấn đề không nhỏ. Dù vậy, cách khắc phục nó lại đơn giản nhất. Hãy chọn cho mình một bộ đồ lịch sự và khiến bạn tự tin nhất, đừng nhấn mạnh quá nhiều vào khuôn mặt mà hãy trao đổi một cách có duyên trong cuộc trò chuyện quan trọng này. Khi bạn cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với công việc, bạn là người có đủ tố chất mà họ cần, họ sẽ quên mất việc bạn có xinh đẹp hay không.


Thật oái ăm nếu ngoại hình không bắt mắt lại đối lập với công việc về thời trang, bạn càng cần phải nỗ lực hơn nữa, hãy thể hiện rằng bạn có thể trở thành một nhà tư vấn thời trang chuyên nghiệp, bạn nắm bắt được các xu hướng rất nhanh và biết được bộ đồ nào sẽ hợp với những ai. Và bạn chính là minh chứng cho điều đó. Bạn không xinh đẹp nhưng bạn đang khoác trên mình bộ đồ tôn được những nét đẹp thật sự ở bạn, nét đẹp của sự tự tin…

Còn nếu bạn muốn trở thành một phát thanh viên, bạn có giọng nói rất hay nhưng lại….nói ngọng thì sao? Chắc chắn đây là điểm trừ rất lớn của bạn, nhưng hãy khắc phục nó ngay từ đầu và ngay trong cuộc phỏng vấn, nếu không, mơ ước của bạn sẽ chỉ dừng lại ở việc tự tưởng tượng mà thôi. Nói ngọng là tật mà nhiều bạn thường mắc phải, dù bạn đã có ý thức sửa nó, nhưng khi hồi hộp, bạn vẫn sẽ nhầm lẫn. Hãy tập trước gương thật nhiều lần và tự nhắc nhở mình trước cuộc phỏng vấn, bạn cần trả lời thật chậm và kiểm soát cách phát âm của mình. Trước đó hãy tập và nghe thật nhiều những đoạn phát thanh chuẩn và phát âm theo, cố gắng nói thật diễn cảm và phát huy tối đa chất giọng trời phú của bạn, nhà tuyển dụng sẽ thấy được, bạn có một giọng nói cần được “mài” cho thật quý giá hơn, họ cần giọng nói của bạn. Đơn giản là vì nói ngọng hoàn toàn có thể sửa được. Đừng ngần ngại cho họ biết rằng, bạn đã chữa ngọng và kết quả rất khả quan.

Còn vô vàn những tình huống hiểu lầm khác trong các cuộc phỏng vấn,, tuy nhiên, bên cạnh các công đoạn chuẩn bị hồ sơ, những điều về cuộc phỏng vấn sắp diễn ra cần được chuẩn bị một cách nghiêm túc. Việc còn lại chỉ là bạn sẽ thể hiện thế nào trong “khoảnh khắc vàng” ấy mà thôi. Đừng quên cho nhà tuyển dụng thấy, những điều bạn mắc phải chỉ là một điều rất nhỏ để làm nổi bật lên thế mạnh và khả năng ứng biến của bạn .