Những điều nên tránh để nhà tuyển dụng không đánh giá thấp đơn xin việc của bạn

Cẩm nang việc làm

Quá trình tìm hiểu về công ty đã hoàn tất và bây giờ công việc tiếp theo mà bạn nghĩ tới đó là chuẩn bị một bộ hồ sơ sao cho thật hoàn hảo. Và đơn ( hay thư ) xin việc là một điều quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ gửi đến nhà tuyển dụng. Hãy tham khảo một số lời khuyên hữu ích dưới đây để nhà tuyển dụng không đánh giá thấp bước này của bạn nhé!

 

1. Chuẩn bị đơn xin việc thật chu đáo

 

Lá đơn xin việc không thể chuẩn bị qua loa. Tốt nhất bạn hãy viết tay đơn xin việc của mình. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những lá đơn viết tay, trình bày suy nghĩ của bạn chứ không phải theo một khuôn mẫu nào mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được trên mạng. Tất nhiên bạn cũng có thể tham khảo các lá đơn được chia sẻ để  tìm ra cách viết hay và phù hợp cho mình.

 Có thể nhà tuyển dụng cũng không đưa ra yêu cầu này là bắt buộc, nhưng hãy nhớ, việc viết tay đơn xin việc sẽ thể hiện tâm huyết của bạn với công việc và bạn sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều.  

 

2. Tránh gửi đến địa chỉ chung chung

 

Để có một lời chào trang trọng, hợp quy cách và lôi cuốn nhà tuyển dụng, bạn nên tìm hiểu thật kĩ càng về đối tượng mà bạn sẽ gửi đơn xin việc đến ( Công việc này cần phải làm trước khi gửi hồ sơ ).

Khi đã biết được tên của người bạn cần gặp, phòng bạn bạn ứng tuyển thì bạn có thể viết một cách chính xác địa chỉ nhận như: Kính gửi Ông ( bà ) X…. Đồng kính gửi phòng ban Y…

Nhà tuyển dụng bao giờ cũng muốn được nhận một đơn xin việc gửi chính xác và cụ thể đến mình. Tránh việc chỉ nêu tên công ty một cách chung chung.

Khi tìm được địa chỉ cụ thể, hãy ghi chính xác. Đừng để sau khi gửi hồ sơ đi bạn mới tiếc nuối vì lỡ ghi sai hoặc nhầm tên người nhận, tên công ty.

 

3. Tuyệt đối tránh lỗi chính tả, ngữ pháp trong đơn

 

Đôi khi, thật khó có thể biết được điều gì thay đổi có thể làm đơn xin việc của bạn hoàn hảo và ấn tượng hơn hẳn những đối thủ khác nhưng hơn hết, trước khi gửi đơn xin việc tới nhà tuyển dụng, hãy biết chắc rằng bạn không mắc bất kì một lỗi chính tả, ngữ pháp câu nào.

Bạn cần phải sử dụng phần mềm để kiểm tra lại các lỗi văn bản hoặc có thể nhờ một người bạn đọc và kiểm tra lại giúp để bạn tránh khỏi những sơ suất không đáng có.

Hãy chắc chắn rằng ngữ pháp của bạn ngắn gọc, súc tích và dễ hiểu.

 

Một số từ ngữ nên tránh trong lá đơn: Nổi bật, hiệu quả, mạnh mẽ, ngoại lệ, giỏi, tuyệt vời, tham vọng, đam mê…

“ Hãy để ý tới những từ ngữ không có thêm các dẫn chứng cụ thể hỗ trợ. Bạn cứ bảo rằng mình là một nhà quản lý tuyệt vời, nhưng làm cách nào chúng tôi biết đó là sự thật”. Đó là lời khuyên của một chuyên gia tư vấn việc làm của Mỹ.

 

4. Phải ghi rõ tiêu đề công việc/ vị trí ứng tuyển

 

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đọc thư xin việc của bạn là họ muốn biết bạn đang định tuyển vào vị trí công việc nào. Nhầm lẫn trong khi viết tiêu đề, hoặc không ghi rõ ràng và cụ thể vị trí bạn mong muốn có thể mang lại cho bạn những kết quả không như ý muốn.

Thử tưởng tượng có thể bạn muốn làm công việc A nhưng nhà tuyển dụng lại hiểu thành bạn có thể làm ở một công việc B nào đó. Tệ hơn là họ không biết sắp xếp bạn vào đâu, ở vị trí nào?

 

5. Không nên quá suồng sã hoặc quá thân thiện

 

Để hấp dẫn nhà tuyển dụng, bạn phải chắc rằng đơn xin việc phải viết đúng phong cách, giọng điệu và sử dụng ngôn từ một cách chính xác.

Đừng thể hiện giọng văn một cách yếu ớt. Lời văn yếu ớt, thiếu sức mạnh sẽ không lôi kéo được sự chú ý và tin tưởng của người đọc. Hãy xem xét ví dụ sau:

 

Yếu: Xin vui lòng xem xét cho tôi vị trí đại diện kinh doanh của quý công ty.

 

Tốt hơn: Nhu cầu tìm một đại diện kinh doanh hàng đầu của quý công ty hoàn toàn phù hợp với ba năm kinh nghiệm trong công việc và là người mang về nhiều lợi nhuận cho công ty từng làm việc như tôi.

 

Nhớ rằng trang trọng và nghi thức không có nghĩa là quá cứng rắn, ngoài những nghi thức đó bạn cũng nên thêm một chút cá tính của mình để làm khác biệt với những ứng cử viên khác.

 

 

6. Đừng gửi những File đính kèm không cần thiết

 

Một người nào đó đã từng giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống cũng như trong công việc và bạn nghĩ rằng không có họ, bạn cũng không có ngày hôm nay nên bạn quyết định đính kèm các thông tin đó với đơn xin việc. Tất nhiên, đó là suy nghĩ của bạn, nhưng nhà tuyển dụng thì khác. Họ chỉ quan tâm đến việc bạn phù hợp với công việc đó như thế nào chứ không cần biết ai đã từng đối tốt với bạn. Kể cả việc người đó có thể có tầm ảnh hưởng rộng lớn. Đây cũng có thể là con dao hai lưỡi làm mất điểm về bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Họ sẽ đặt ra nghi vấn: “ Hình như không có người này thì bạn không thể làm tốt công việc của mình.”

 

7.  Đừng quên gửi lời cảm ơn và chữ kí cuối đơn

 

Bạn nên cảm ơn người đọc vì đã bỏ thời gian xem xét đơn thư của bạn, và thể hiện sự mong đợi một cuộc phỏng vấn.

Dành chỗ ghi địa điểm, ngày tháng và kí tên hợp lý và trang trọng. Điều đó sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp và thái độ lịch sự của bạn.

 

Đó là một số lưu ý về đơn xin việc. Bây giờ hãy nhanh chóng hoàn thành các công đoạn bên cạnh trong bộ hồ sơ và gửi đi. Chúc bạn sẽ nhanh chóng nhận được cuộc hẹn phỏng vấn để có cơ hội thể hiện khả năng và đến gần hơn với công việc bạn mong muốn!