Những ngành nghề đang hot nhất hiện nay

Cẩm nang việc làm

Tiêu chí để đánh giá nghề nào là nghề “hot” thường là dựa vào các yếu tố như: nhu cầu tuyển dụng lớn, mức thu nhập cao, có khả năng thăng tiến trong công việc và mang lại địa vị xã hội cho bản thân.

1.     Ngân hàng:

Trong báo cáo tài chính quý II/2013 của các ngân hàng, đáng chú ý nhất là thông tin về lương và thưởng của nhân viên ngân hàng. Đó là con số đáng mơ ước của rất nhiều người làm công ăn lương hiện nay.

Con số lương trung bình của nhân viên ngân hàng cụ thể: Nhân viên ngân hàng Vietinbank trung bình 19,7 triệu đồng/người/tháng; nhân viên Eximbank trung bình 10,6 triệu đồng/người/tháng; Nhân viên ngân hàng SHB trung bình 13,3 triệu đồng/người/tháng...

Với mức lương như vậy, ngân hàng được xếp vào nhóm ngành nghề “hot” hiện nay. Tất nhiên, áp lực làm việc tại các ngân hàng cũng rất lớn.

2.     Tiếp viên hàng không:

Tiếp viên hàng không là một nghề đang rất thu hút các bạn trẻ. Với mức lương trung bình khoảng 700 USD/ tháng, cộng với việc được đi đến nhiều nơi, đặc biệt với các chuyến bay quốc tế sẽ là cơ hội rất tốt để tham quan du lịch nhiều nước. Bởi vậy, đây hẳn là một công việc đáng mơ ước.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu du lịch trong và ngoài nước ngày càng tăng, kéo theo đó là việc thành lập khá nhiều hãng hàng không mới. Sự ra đời của các công ty hàng không tương ứng với việc nhu cầu về nhân sự của ngành này cũng sẽ tăng lên. Trong thời gian tới, thị trường việc làm trong ngàng hàng không sẽ  khá sôi động.

Nghề này đòi hỏi khá cao ngoại hình, trình độ ngoại ngữ và khả năng giao tiếp ứng xử.

3.     Phát triển ứng dụng di động, phần mềm máy tính

Thị trường công nghệ đang phát triển chóng mặt. Nhu cầu hướng tới sự hiện đại, công nghệ cao của con người cũng ngày càng tăng, gần như không thấy điểm dừng, kéo theo các sản phẩm công nghệ cũng được cải tiến, nâng cấp theo thời gian. Sự cạnh tranh giữa các hãng điện thoại, máy tính, các công ty công nghệ cũng ngày càng khốc liệt hơn. Bởi vậy, bên cạnh sự phát triển về cấu hình, kiểu dáng, kích thước các sản phẩm, thì việc sáng tạo, phát triển thêm các ứng dụng hay, độc, hữu ích cho từng thiết bị đầu cuối chính là bước quyết định cho quá trình cạnh tranh.

Theo ước tính, đến năm 2018, số lượng việc làm cho vị trí này tăng 34% với mức lương trung bình là 94.180 USD. Công việc này đòi hỏi sự thông minh, nhạy bén và khả năng sáng tạo cao.

4.     Kế toán - Kiểm toán – nghề của những con số

Những năm gần đây, kiểm toán được coi là ngành thời thượng thu hút rất nhiều người vì yếu tố hấp dẫn đầu tiên chính là mức thu nhập cao.

Theo số liệu của ACCA (Hiệp hội kế toán công chứng Anh) tại Việt Nam, thu nhập trung bình của một kiểm toán Việt Nam hiện nay khoảng 400USD/tháng, nếu có chứng chỉ kiểm toán quốc tế như ACCA,... thì thu nhập dao động trong khoảng 1000 – 2000USD/tháng.

Còn đối với ngành kế toán, đây là một vị trí không thể thiếu trong các doanh nghiệp và các tổ chức. Số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam rất lớn, chưa kể đến các tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp, vì thế số lượng kế toán cần thiết cũng rất lớn.

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này khá lớn, số lượng sinh viện ra trường hàng năm cũng không nhỏ nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

5.     Ngành y

Đời sống xã hội phát triển, công nghiệp phát triển, dân số ngày càng tăng làm nảy sinh nhiều vấn đề như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước..., nhiều bệnh tật mới phát sinh. Bởi vậy, luôn luôn cần đội ngũ y bác sĩ hùng hậu, chuyên môn giỏi. Nghề nay liên quan đến sức khỏe và mạng sống của con người nên rất có địa vị và nhận được sự kính trọng của xã hội.

Hiện tại, bác sỹ được xem là một trong những nghề có thu nhập cao nhất trên thế giới. Ở Việt Nam cũng vậy, một bác sĩ giỏi có thu nhập rất cao, vì ngoài lương khi công tác tại bệnh viện, còn có thể đăng ký mở phòng khám tư.

Đối với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay thì thu nhập còn lớn hơn rất nhiều. Vì nhu cầu làm đẹp của con người cũng tăng tỷ lệ thuận với mức thu nhập và sự phát triển kinh tế.

6.     Marketing online

Trong nền kinh tế thị trường, mức độ cạnh tranh cao như hiện nay, thì việc quảng bá doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm rộng rãi là cần thiết hơn bao giờ hết. Hơn nữa, thời đại công nghệ thông tin phát triển, phát sinh nhiều giao dịch qua internet. Bởi vậy, rất cần những nhà marketing online để làm nhiệm vụ quảng bá thương hiệu, xây dựng cộng đồng và chiến lược kinh doanh qua internet.

Có thể nói, hiện nay, marketing online là một nghề đầy triển vọng và rất hấp dẫn. Các doanh nghiệp đầu tư cho marketing là đầu tư cho sự phát triển bền vững. Với tầm quan trọng như vậy, các nhân tài về marketing online có thu nhập cao, và có cơ hội thăng tiến.

Ngoài ra, lợi thế của ngành này là có thể làm việc cho hơn 1 doanh nghiệp. Công việc làm online trên mạng nên có thể làm việc ở bất kỳ địa điểm nào.

Nghề này đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, tự tin, năng động sáng tạo và khả năng dự báo tốt.